Nihon no Ryouri

อาหารที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น! (^0^)ノ

เริ่มจากอาหารที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอย่าง 'ซูชิ' เลยค่ะ

Picture

ซูชิหรือข้าวปั้นมีหน้านั้น เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและทานคู่กับปลา เนื้อหรือของคาวชนิดต่างๆและในประเทศญี่ปุ่นนั้นซูชิมักมีความหมายถึงอาหาร ที่มีส่วนผสมของ ซูชิเมะชิหรือข้าวที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและมีหน้าแบบต่างๆ ที่ได้รับความนิยมได้แก่ อาหารทะเล ปลา ผัก ไข่และเห็ดซึ่งเนื้อที่นำมาทำนั้นอาจจะเป็นเนื้อดิบหรือเนื้อที่ผ่าน กรรมวิธีการทำแแล้วสำรับประเทศอื่น


และต่อด้วยอีกเมนูหนึ่งที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีอย่าง 'ราเม็ง' เลยค่ะ

Picture

ราเม็งเป็นบะหมี่น้ำของญี่ปุ่นซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ราเม็งมักจะทานคู่กับเนื้อหมู สาหร่าย คะมะโบโกะ ต้นหอม และบางครั้งอาจมีข้าวโพด ราเม็งนั้นมีการปรุงที่แตกต่างกันไปตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น เช้นในคิวชูต้นกำเนิดของทงโคะสึราเม็ง (ราเม็งซุปกระดูกหมู) ในฮอกไกโดต้นกำเนิดของมิโซะราเม็ง(ราเม็งซุปเต้าเจี้ยว)

มาต่อกันที่อาหารประเภทเส้นความหมายดีๆอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า 'โซบะ' กันดีกว่าค่ะ

Picture

บะหมี่ญี่ปุ่น (โซบะ)

คน ญี่ปุ่นนิยม ทานโซบะกันมากที่สุดคือกินได้ตลอดปี ทุกฤดูกาล โซบะทำมาจากบักวีต มีเส้นสีน้ำตาลบาง สามารถปรุงได้ทั้งร้อนทั้งเย็นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ถ้ากินแบบเย็นเรียกว่า(Hiyamugi)หรือ บะหมี่เย็น โดยใช้ส่วนผสมอย่างเดียวกับอุด้งแต่เส้นทีร่ใช้ปรุงจะบางกว่า โซบะแบบเย็นจะถูกเสิร์ฟพร้อมวาซาบิ หอมหัวใหญ่ผ่านผสมลงไปในน้ำจิ้มที่ทำจากมิริน(Mirin)หรือ สาเกหวานเสิร์ฟบนเซรุหรือถาดไม้ไผ่ที่ญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมการกินเส้นโซบะใน ช่วงคืนส่งท้ายปีเก่า 31ธันวาคม ซึ่งมีความหมายให้ชีวิตที่ยืนยาวดังเช่นโซบะเมนูนี้เป็นเมนูที่อาจจะไม่คุ้นเคยกัน แต่มีความอร่อยมากๆเลยอย่าง 'ข้าวหน้าปลาไหล' กันค่ะ

Picture

ข้าวหน้าปลาไหล  อุนาจู ( Unaju) เป็นปลาไหลย่างแบบคาบายากิ ( Kabayaki) คือทาซอสแล้วย่างบนเตา วางบนข้าวในกล่องลงรักรูปสี่เหลี่ยมส่วนข้าวหน้าปลาไหลหรืออุนางิ ( Unagi) เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูร้อน อุดมไปด้วยวิตามินอีและเอ มีธปรตีนสูงแต่แคลอรี่ต่ำ โดยปกติแล้ว อุนางิจะเสิร์ฟมาพร้อมกัยซอสหวานทาเระ (Tare) ปลาไหลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น ต้องจากจังหวัดชิซุโอะกะ เพราะมีเนื้อหนากระดูกอ่อนนุ่ม รสชาติ อร่อย สำหรับญี่ปุ่นแล้วธรรมเนียมการกินปลาไหลมีมานานกว่าร้อยปี คนญี่ปุ่นจะใช้มีดกรีดที่ด้านหลังของปลา  เพื่อลอกกระดูกออก แล้วตัดปลายเป็นท่อนพอเหมาะ นำมาย่างด้วยการรมควันบนเตาหรืย่างแบบไม่รมควันก็ได้

มีของคาวมามากพอแล้วก็ต่อกันด้วยของหวานอย่าง 'ดังโงะ' กันเลยค่า

Picture

ดังโงะ (Dango)
ที่ญี่ปุ่นนั้นมีเป็นสิบสูตร แต่ที่หน้าตาเหมือนลูกชิ้นเสียบไม้ที่บ้านเราเห็น กันเรียกว่า คุชิ ดังโกะ ทำจากแป้งโมจิ บางครั้งก็ผสมเต้าหู้ลงไปในแป้งด้วย ปั้นเป็นลูกกลม เสียบไม้แล้วนำไปปิ้ง ได้ลูกชิ้นแป้งนุ่มๆเหนียวๆราดซอสโชยุ ซอสเต้าเจี้ยว หรือเกาลัดบด หรือบางครั้งจะโรยด้วยถั่วบดกับน้ำตาลทรายแดง.. นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างบางส่วนของอาหารญี่ปุ่นจริงๆนะคะ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรน่ากินๆมากกว่านี้ก็ต้องลองไปเยือนประเทศเค้าดูซักครั้งแล้วล่ะค่ะ! (´・ω・`)

(ps.)ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.imageholiday.com/ มากๆค่ะ